Giỏ hàng

Những sự thật thú vị về dụng cụ vẽ hình tròn Compa !

"90% người sử dụng vẫn chưa hiểu về compa !"

Hiện nay, Compa là một dụng cụ toán hóc, hình học, vẽ hình tròn chắc ai cũng biết. Nhưng bạn có biết rằng ban đầu Compa tạo ra không nhằm mục đích vẽ hình học. Ai đã phát mình ra compa và tại sao nó được đặt tên la compa… Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về nó nhé.

“Sự thật thú vị về compa”

Compa là gì ?

Compa là dụng cụ vẽ kỹ thuật được dùng để vẽ hình tròn, đường tròn hoặc hình vòng cụng, elip. Compa có thể sử dụng cho toán học nhất là các ngành về hình học, soản thảo bản vẽ, kiến trúc, tính toán đo khoản cách trên bản đồ hoặc bản vẽ, đặc biệt là một công cụ không thể thiếu để định vị bản đồ và nhiều mục đích khác…

Tại sao lại lấy tên là Compa ?

Com-pa được lấy từ chữ Compas trong tiếng Pháp với nghĩa là “Địa bàn” hay có thể hiểu là ‘La bàn’ vì mục đích đầu tiên của Com-pa là dùng để định vị trên bản đồ nên được xem là một chiếc la bàn.

Compa đại cương (lịch sử hình thành phát triễn của compa)

Compa được cho là phát mình vào thời trung cổ nhưng chưa được hoàn thiện. Compa thời trung cổ là một dụng cụ rất được xem trọng, họ xem compa như là một hành động sáng táo của chúa.

Nhưng chiếc compa đo tỷ lệ  thì được cho là phát minh của ông Galilée vào cuối thế kỉ 16 dùng trong việc đo và vẽ bản đồ. Compa đo tỉ lệ lúc này được chia làm nhiều phần có thể tháo, lắp nhưng vô cùng phức tạp : Thước đo độ, compa mũi nhọn, thước eke, thước đo chiều dài...

Dần dần chiếc compa cũng được cải tiến cho đến nay chúng có hàng nghìn phiên bản khác nhau với nhiều mục đích sử dụng. Nhưng đặc điển chung là chúng khá nhỏ gọn, dễ mang theo và sử dụng cực kỳ thuận tiện.

Nhưng với sự phát triên trong thời đại 4.0 thì những chiếc máy tính mạnh mẽ như hiện nay đã dần thay thế những chiếc compa trong các ngành vẽ bản đồ, kiến trúc, đo tỉ lệ... Nhưng compa vẫn là dụng cụ toán học không thể nào thiếu trong giáo dục bởi sự gọn, nhẹ, dễ sử dụng.

Các loại biến thể Compa thường thấy hiện nay.

Compa loại đơn giản cho học sinh:

Compa dành cho học sinh thương được làm từ nhựa, rất nhỏ gọn. Compa học sinh chỉ dùng để học tập, thực hành vẽ hình nên không cần quá quan trọng về kỹ thuật.

Kết quả hình ảnh cho compa học sinh

Compa kỹ thuật cao cấp dành cho kỹ thuật:

Compa kỹ thuật thường được làm từ những hợp kim cao cấp, với thiết kế đơn giản nhưng mang tính chính xác cao. Nhưng loại compa này thường có giá khá cao từ 50k-500k tùy loại.

Kết quả hình ảnh cho compa cơ khí

Biến thể Compa khác:

  • Compa cắt kình:

Kết quả hình ảnh cho compa cắt kính

  • Compa làm đồ gỗ
  • ....
Facebook Youtube Top