Giỏ hàng

MỐI NGUY HIỂM KHI SỬ DỤNG MÁY TÍNH GIẢ , KÉM CHẤT LƯỢNG.

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, những con số chi phối đời sống chúng ta một cách mạnh mẽ nhất. Một sai số nhỏ cũng dẫn đến những hậu quả đáng tiếc khôn lường.

  • Kết quả bài thi của học sinh sẽ như thế nào khi sử dụng một chiếc máy tính kém chất lượng ?  
  • Ngân hàng sẽ lãnh hậu quả như thế nào khi giao dịch bị sai số ?    

Hầu hết các tính toán, giao dịch và phức tạp đều phụ thuộc vào máy tính của bạn. Để có những con số chính xác, chúng ta đã gửi trọn niềm tin vào chiếc máy tính.

Thế nhưng: Theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường - Bộ Công thương đã cho biết, tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đang tăng từ 3.000 vụ đến 5.000 vụ mỗi năm. Không chỉ gia tăng về số lượng vụ việc, phương thức và thủ đoạn của các đối tượng vi phạm được tổ chức tinh vi gây không ít khó khăn cho công tác quản lý thị trường, gây thiệt hại lớn cho cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng.

Hiện nay, có đến hàng chục đơn vị bán hàng online, kinh doanh những mặt hàng máy tính CASIO giả/nhái. Đáng e ngại hơn khi trong số đó có cả những trang web vô cùng quen thuộc, và phân phối cả dòng máy tính khoa học đang được sử dụng phổ biến tại các trường học, giảng đường.

Có bao nhiêu PH, HS đã mua nhầm những máy tính kém chất lượng này? Chất lượng học tập và tương lai sau này của các em sẽ ra sao?

Một số Phụ Huynh, Học Sinh vẫn còn “ngây thơ” cho rằng máy tính nào cũng là máy tính, cứ “1+1= 2” là dùng ổn hết cả, thế nhưng theo các chuyên gia giáo dục, máy tính cầm tay giả thường bị lỗi về phần mềm, lập trình không kỹ nên dễ dẫn đến giải toán sai, đặc biệt là khi dùng cho các phép toán phức tạp, ảnh hưởng đến tính toán và quá trình học tập, thi cử của học sinh.

Đã có những trường hợp rớt thi chỉ vì máy tính giải sai; tốn thời gian vì máy chập chờn. Bên cạnh đó máy tính giả hay lỗi về pin, linh kiện không tốt nên có thể gây ra sự cố về cháy nổ, gây tổn hại đến sức khỏe người dùng.

Không những thế máy tính Casio giả này không chỉ có chất lượng kém, mà còn thường xuyên gặp những trục trặc như chữ số ngược, màn hình nhòe số thậm chí cho ra những kết quả sai trong quá trình tính toán. 

Cận cảnh Casio fx-570ES PLUS giả có màn hinh bị ngược số
Điều đáng lo ngại nhất hiện nay là khách hàng mua nhầm máy tính giả nhưng không hề biết, họ chỉ nghĩ là do tính toán sai, khi mang đến trung tâm bảo hành mới biết máy giả. Từ đầu năm 2014 đến nay, Công ty CP Xuất Nhập khẩu Bình Tây (BITEX) - đơn vị phân phối độc quyền máy tính Casio tại VN - tiếp nhận nhiều trường hợp phụ huynh mang máy tính Casio đến bảo hành/sửa chữa nhưng đều là hàng giả. Phụ huynh em N.B.K (lớp 9 Trường THCS Phan Sào Nam, Q3, TPHCM) mang một chiếc máy tính Casio fx-570ES đến bảo hành, cho biết đã mua tại một cửa hàng trên đường Nguyễn Tri Phương (Q5) nhưng sử dụng chưa đầy hai tháng đã hỏng. 

Tương tự, anh Duy Khánh, phụ huynh một học sinh lớp 8 THCS Bàn Cờ, Q3 mua một chiếc máy fx-570MS, sử dụng hơn 1 tháng thì gặp sự cố màn hình chỉ hiện một nửa chữ số. Nghi máy hết pin, anh Khánh tự thay pin nhưng vẫn không khắc phục được nên đành tìm đến đơn vị bảo hành - Công ty BITEX để sửa. Theo anh Lý Thành Công, bộ phận bảo hành của BITEX chiếc máy tính này được làm giả rất tinh vi, có tem nhái giống hệt tem chống hàng giả của Casio. Tuy nhiên, bo mạch bên trong làm rất thô sơ, được lắp ráp thủ công. 

Cận cảnh bo mạch máy tính Casio giả - thật.
Do lợi nhuận thúc đẩy, một số đối tượng sản xuất đã sử dụng các linh kiện kém chất lượng, bán với giá thấp hơn để thu hút khách hàng bất chấp những thiệt hại mà người tiêu dùng phải gánh chịu. Không chỉ là những thiệt hại về kinh tế khi các doanh nghiệp sử dụng máy tính bị nhòe, mất nét, pin yếu, tính toán sai ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh mà đối với các học sinh, máy tính giả còn có thể khiến các em mất niềm tin vào kết quả học tập vì máy tính là người bạn đồng hành không thể thiếu trong trường học.

Máy tính là người bạn đồng hành không thể thiếu trong trường học.

Vì thế hãy là 1 người tiêu dùng thông minh để chọn những sản phẩm chất lượng. Trước hơn hết người tiêu dùng phải biết cách nhận dạng sản phẩm thật - giả như thế nào. Từ ngày 01/09/2015 công ty Casio Nhật Bản chính thức thay đổi tem chống hàng giả với công nghệ mới, cao cấp. Tem chống giả có 3 đặc điểm để người tiêu dùng nhận biết: 1. Hiệu ứng 3D nổi, 2. Tương phản màu sắc chìm, 3. Dùng đèn laser để kiểm tra. 
Xem nhận dạng chi tiết sản phẩm thật giả tại đây: 
Facebook Youtube Top